Hiểu về mua trước trả sau và cách thức hoạt động của BNPL

Mua trước trả sau đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam, đặc biệt là trong thời đại kinh tế số. BNPL mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

 1. Mua trước trả sau là gì?

Mua trước trả sau hay còn gọi là Buy Now, Pay Later (BNPL), đây là một hoạt động tài chính ngắn hạn cho phép người mua có thể dễ dàng mua sản phẩm, dịch vụ ngay lập tức trên nền tảng online và thanh toán khoản tiền mua hàng theo kỳ hạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Để hiểu rõ hơn thì mua trước trả sau có cơ cấu giống với quá trình cho vay theo hình thức trả góp với các bên liên quan như khách hàng, người bán và đơn vị tài chính. Cụ thể thì đơn vị tài chính sẽ đứng ra thay mặt cho khách hàng nhằm thanh toán cho người bán khi khách hàng thực hiện mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Khách hàng sẽ cần thanh toán cho đơn vị tài chính thông qua những lần trả góp đồng đều, về thời gian thanh toán sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy định, chính sách của mỗi đơn vị tài chính cung cấp dịch vụ mua trước trả sau.

 1. Ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ mua trước trả sau

2.1. Ưu điểm

Đối với người mua:

 • Giảm áp lực tài chính ban đầu:Giúp người mua có thể nhanh chóng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ ngay khi có nhu cầu mặc dù chưa đủ khả năng chi trả cho sản phẩm/dịch vụ.
 • Tiện lợi:Dễ dàng đăng ký mua trước trả sau online với thủ tục xét duyệt nhanh chóng, đơn giản.
 • Thanh toán thành các khoản nhỏ, giúp khách hàng thoải mái hơn trong việc cân đối chi tiêu.
 • Không phát sinh lãi suất hay phụ phí nếu người dùng thanh toán đúng hạn so với quy định và chính sách của đơn vị cung cấp dịch vụ mua trước trả sau.
 • Được áp dụng rộng rãi trên các website thương mại điện tử, giúp khách hàng thực hiện việc mua online mà không gặp nhiều trở ngại về tài chính lớn.

Đối với doanh nghiệp:

 • Mua trước trả sau được triển khai và tích hợp trong các phương thức thanh toán trực tuyến, giúp doanh nghiệp gia tăng khă năng mua hàng của khách hàng mà không gặp nhiều trở ngại về tài chính.
 • Tăng trải nghiệm khách hàng tốt hơn, vận hành dễ dàng và theo dõi quá trình thanh toán minh bạch.

2.2. Nhược điểm

Đối với người mua:

 • Có thể dẫn đến nợ xấu:Nếu không thanh toán khoản vay đúng hạn, người mua có thể bị tính lãi suất cao, dẫn đến nợ xấu.
 • Dễ rơi vào tình trạng chi tiêu quá mức:Mua trước trả sau có thể khiến người mua chi tiêu quá mức vì họ có thể mua hàng ngay cả khi họ không có đủ tiền trong tài khoản.
 • Thường không có khuyến mãi, hoàn tiền khi mua sắm sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ BNPL

Đối với doanh nghiệp:

 • Rủi ro khi khách hàng thanh toán trễ hoặc không trả theo đúng cam kết
 • Vận hành và quản lý phức tạp, gồm nhiều bước như: Phê duyệt hồ sợ, thủ tục, gửi thông báo kỳ hạn, nhắc hẹn thanh toán khoản vay,…
 1. Hình thức mua trước trả sau phổ biến hiện nay

Các hình thức mua trước trả sau phổ biến hiện nay là:

 • Mua trước trả sau theo kỳ hạn:Đây là hình thức mua trước trả sau phổ biến nhất. người mua sẽ được chia nhỏ số tiền thanh toán thành nhiều đợt, thường là trong vòng 3-6 tháng.
 • Thanh toán với thẻ tín dụng trả sau:Thẻ tín dụng trả sau được phát hành bởi các ngân hàng, tổ chức tài chính dành cho khách hàng. Khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng này để mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà không cần chi trả tiền mặt ngay.
 • Mua theo hình thức trả góp:Là một trong những dạng mua trước trả sau hiện nay, mua trả góp thường dựa theo hợp đồng thanh toán có kỳ hạn và phải chứng minh tài chính với các sản phẩm có giá thành cao. Khách hàng sẽ cần tuân thủ và thanh toán đúng kỳ hạn trong hợp đồng.
 1. Cách thức hoạt động của mô hình mua trước trả sau

Mô hình mua trước trả sau hoạt động dựa trên sự hợp tác giữa các bên:

 • Người mua:Chọn sản phẩm hoặc dịch vụ muốn mua, sau đó lựa chọn hình thức thanh toán mua trước trả sau.
 • Nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau:Là bên cung cấp khoản vay nhằm giúp người mua có thể thanh toán mua sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Doanh nghiệp:Doanh nghiệp đứng ở vai trò là người bán sản phẩm, dịch vụ.

Khi người mua sử dụng hình thức mua trước trả sau để mua hàng, nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau sẽ cấp cho người mua một khoản vay để thanh toán cho doanh nghiệp. Sau đó, người mua sẽ thực hiện trả khoản vay cho nhà cung cấp dịch vụ theo kỳ hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Dịch vụ mua trước trả sau (BNPL) thường được tích hợp trên hệ thống thanh toán online của các website thương mại điện tử.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ mua trước trả sau đều có các chính sách và điều khoản phê duyệt giống và khác nhau ở một số điều kiện hoặc sản phẩm nhất định.

Người mua đăng ký tài khoản, thông tin định danh cá nhân (cung cấp thông tin căn cước công dân) trên ứng dụng di động hoặc website đăng ký của nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau.

Sau khi đăng ký, tài khoản người mua sẽ được hệ thống phê duyệt và đánh giá hồ sơ.

Người mua trở lại trang thanh toán và tiến hành thanh toán bằng phương thức mua trước trả sau đã đăng ký.

Người mua có thể thanh toán mua trước trả sau qua các hình thức như: chuyển khoản, nộp tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

 1. 5. Câu hỏi thường gặp về dịch vụ mua trước trả sau

5.1.  Nên sử dụng mua trước trả sau vào thời điểm nào?

Người mua muốn mua các mặt hàng có giá trị cao nhưng không có đủ tiền mặt trong tài khoản.

– Ví dụ trong trường hợp mua một chiếc điện thoại thông minh có giá 10 triệu đồng, người mua có thể sử dụng mua trước trả sau để chia nhỏ khoản thanh toán thành 4 tháng, mỗi tháng 2,5 triệu đồng.

Người mua muốn chia nhỏ khoản thanh toán cho các mặt hàng cần thiết.

– Ví dụ: Bạn cần mua một chiếc máy giặt mới nhưng bạn không có đủ tiền để trả hết một lần. Bạn có thể sử dụng mua trước trả sau để mua chiếc máy giặt này và trả dần trong 6 tháng.

Người mua có điểm tín dụng thấp hoặc không có điểm tín dụng.

– Mua trước trả sau thường có các yêu cầu phê duyệt đơn giản hơn so với thẻ tín dụng, khiến chúng trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những người có điểm tín dụng thấp hoặc không có điểm tín dụng.

5.2. Sử dụng dịch vụ mua trước trả sau sao cho hiệu quả

Để sử dụng mua trước trả sau hiệu quả, người mua cần lưu ý những điều sau:

 • Chủ động thanh toán đúng hạn, không để bị trễ hạn:Trễ hạn thanh toán sẽ khiến người mua bị tính lãi suất và phí phạt cao, dẫn đến nợ xấu.
 • Lựa chọn phù hợp khi thanh toán trả sau:Người mua nên cân nhắc nhu cầu và khả năng tài chính của mình khi lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ để thanh toán trả sau. Tránh mua những sản phẩm hoặc dịch vụ không cần thiết hoặc vượt quá khả năng tài chính của mình.
 • Chọn nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau uy tín:Người mua nên tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau trước khi đăng ký sử dụng.

5.3. Thanh toán khoản mua trước trả sau qua những hình thức nào?

Người mua có thể thanh toán trả sau bằng nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Tiền mặt:Khách hàng có thể thanh toán tiền mặt tại các cửa hàng, đại lý chấp nhận thu phí hoặc đơn vị ngân hàng.
 • Chuyển khoản ngân hàng:Khách hàng có thể chuyển khoản ngân hàng đến tài khoản của đơn vị dịch vụ mua trước trả sau.
 • Thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ:Đây là hình thức thanh toán phổ biến nhất. Khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình để thanh toán khoản vay mua trước trả sau.
 • Thanh toán qua ví điện tử:Khách hàng có thể sử dụng các ví điện tử có cung cấp dịch vụ thu hộ phí mua trước trả sau để thanh toán.

5.4. Phí trễ hạn khi thanh toán trả sau được tính thế nào?

Mức phí trễ hạn khi thanh toán trả sau thường được tính theo tỷ lệ phần trăm (%) của số tiền gốc chưa thanh toán. Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau, mức phí trễ hạn có thể khác nhau. người mua nên tìm hiểu kỹ về mức phí trễ hạn trước khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

Mua trước trả sau đã góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và mở ra nhiều cơ hội thanh toán hơn cho người dùng khi mua sản phẩm/dịch vụ trực tuyến. Dự kiến đây sẽ là một xu hướng thanh toán được nhiều người trẻ sử dụng trong tương lai, giúp người dùng và doanh nghiệp đều đạt được mục tiêu của mình.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và trải nghiệm các giải pháp thanh toán khác và dịch vụ của OneFin về Thu hộ Chi hộ, Cổng thanh toán hãy liên hệ ngay với OneFin thông qua các hình thức sau:

 

Tải ứng dụng
Trải nghiệm ngay
Ứng dụng oneFin
Giờ đây bạn có thể chuyển tiền, thanh toán hóa đơn thông tin và nhiều dịch vụ khác ngay trên ứng dụng ví điện tử OneFin. Hãy tải và trải nghiệm ngay ứng dụng ví điện tử OneFin bằng mã QR hoặc đường link ở cuối trang web.

Đăng ký nhận tin